So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Trà Vinh: Nhiều hoạt động sôi nổi trong “Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam bộ lần thứ II gắn với Lễ hội Ok Om Bok”

21:08:53 28-10-2020
NADSO - Trong chuỗi các hoạt động nằm trong “Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam bộ lần thứ II gắn với Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh năm 2020”. Ngày 25/10/2020, tại tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Trà Vinh, Sở Văn Hoá – Thể thao và Du lịch Trung đã trang trọng tổ chức lễ khai mạc Liên hoan Ẩm thực Nam bộ lần thứ II tỉnh Trà Vinh năm 2020. Tuần lễ Văn hoá năm nay, thu hút 30 gian hàng của các nhà hàng, khách sạn của nhiều tỉnh, điển hình: Bến Tre, Tiền Giang… và một số cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Tham dự còn có Tiến sĩ Tạ Duy Linh - Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế và du lịch, ông Trần Minh Thanh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh, đơn vị tư vấn, đại diện dự án SME Trà Vinh, quý thầy cô, đại biểu đến từ Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Văn hóa, Đại học Sài Gòn, Đại học Bạc Liêu, Đại học Quốc gia Hà Nội cùng 30 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành trong và ngoài tỉnh tham dự.
 

Phó Giám đốc Sở Văn Hoá – Thể thao và Du lịch Cao Quốc Dũng – cùng đại diện sở, ngành cắt băng khánh thành lễ khai mạc 
 
Tại chương trình, các gian hàng trưng bày, phục vụ thưởng thức ẩm thực trong khoảng thời gian 7 ngày (từ 25/10 đến ngày 31/10/2020) với nhiều món ăn ngon đặc sắc như: bún nước lèo, bún suông Trà Vinh, cốm dẹp, cơm dừa, bánh xèo, nước thốt nốt cùng nhiều loại bánh dân gian.

Trước đó, nằm trong chuỗi hoạt động đã diễn ra khai mạc các hoạt động triển lãm trưng bày các sản phẩm đặc trưng của đồng bào dân tộc Khmer (từ ngày 25/10 đến ngày 31/10/2020), cụ thể: Các sản phẩm đặc trưng của đồng bào dân tộc Khmer; Triển lãm hình ảnh chủ đề: “Đời sống Kinh tế - Văn hóa - Xã hội trong đồng bào Khmer tỉnh Trà Vinh năm 2020”; Triển lãm sách, báo, phục vụ xe thư viện thông minh lưu động; Triển lãm 1.000 quyển sách chữ Việt và chữ Khmer tiêu biểu các loại về văn học, ngôn ngữ, khoa học, công nghệ, triết học và tâm lý, lịch sử và địa lý, báo chữ Khmer, báo đóng cuốn, sách song ngữ Khmer - Việt, đặc biệt là sách lá Buông; Phục vụ xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện và xe thư viện thông minh lưu động với các hoạt động như: Phục vụ sách in, sách điện tử; khám phá tri thức (ai nhanh có thưởng); rung chuông vàng; chiếu phim; đuổi hình bắt chữ; lắp ráp Ligô (Lego Robotic); các trò chơi khoa học vui (chim thăng bằng, chong chóng trái tim, kính vạn hoa, …). Nghệ thuật vẽ tranh thư pháp; Trưng bày, triển lãm, giới thiệu trang phục truyền thống của các dân tộc Khmer, Hoa, Chăm.

Được biết, Ngành du lịch hiện đã đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 8,59%/năm, trong đó khách du lịch tăng 26,59%, khách lưu trú tăng 26,79%. Trong đó, có sự hỗ trợ của Dự án SME Trà Vinh, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với Công ty TNHH Truyền thông và Giải trí Thái Giang xây dựng Bộ nhận dạng thương hiệu du lịch Trà Vinh với Logo “Trà Vinh miền đất thuận thiên”, Slogan “Miền đất thuận thiên”. Tin rằng, tỉnh Trà Vinh sẽ mang lại những hiệu quả tích cực góp phần tạo nét riêng, ấn tượng cho du lịch Trà Vinh, từng bước đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị, là một trong những giải pháp đột phá phát triển du lịch tỉnh nhà ngày càng phát triền hơn nửa.
 

Toàn cảnh Hội thảo 
 
Cùng ngày, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh Tổ chức Hội thảo “Nghệ thuật sân khấu Dù Kê - 100 năm hình thành và phát triển” (10/1920 - 10/2020). Hội thảo thu hút gần 200 đại biểu các nhà khoa học, nhà quản lý và nghệ sĩ, nghệ nhân đến từ các đoàn nghệ thuật trên toàn quốc tham dự. Hội thảo cũng đã nhận được 40 bài tham luận của các tác giả, nghệ nhân, nghệ sĩ gửi về xây dựng kỷ yếu, có 6 bài tham luận được trình bày gồm: Tham luận “Nghệ thuật sân khấu Dù kê – 100 năm hình thành và phát triển” của NSƯT Thạch Sết - Nguyên Phó Giám đốc Đài PT&TH Trà Vinh; Tham luận “Sân khấu Dù kê Trà Vinh – Giao lưu và tiếp biến văn hóa” của NSƯT Thạch Sung, Phó Trưởng đoàn nghệ thuật Khmer Ánh Bình Minh tỉnh Trà Vinh; Tham luận “Nghệ thuật sân khấu Dù kê trong lòng khán thính giả hiện nay” của soạn giả Thach Mu Ni - Phó Trưởng ban dân tộc tỉnh Trà Vinh. Tại đây, có Tham luận “Về nguồn gốc nghệ thuật sân khấu Dù kê của người Khmer Nam Bộ” của nghệ sĩ Đào Chuông, Phó Trưởng đoàn nghệ thuật Khmer tỉnh Kiên Giang; Tham luận “Giá trị nhân sinh quan – Thế giới quan của người Khmer Nam Bộ biểu hiện trong nghệ thuật sân khấu Dù kê” của TS.NS Sơn Ngọc Hoàng, Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng và tham luận “Định hướng bảo tồn và phát huy nghệ thuật sân khấu Dù kê Nam Bộ của tác giả Thạch Bồi - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh. Đây là hội thảo nhằm tôn vinh giá trị nghệ thuật, góp phần nâng cao nhận thức trong vấn đề bảo tồn và phát huy Nghệ thuật sân khấu Dù Kê của đồng bào Khmer nói riêng và Nhân dân tỉnh Trà Vinh nói chung về sản phẩm văn hóa tinh thần tiêu biểu của tỉnh nhà.
 
Thanh Phong 

Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top