So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Chiếc máy ảnh và cuộc chiến không tiếng súng...

03:00:43 09-10-2020
NAĐSO - Triển lãm và ra mắt sách ảnh với chủ đề “Tinh thần Việt và cuộc chiến  chống đại dịch Covid - 19” của NSNA Nguyễn Á được khai mạc trưng bày ở Thành phố Hồ Chí Minh (12/09/2020) và Thủ đô Hà Nội (19/09/2020) sau khi dịch Covid tại Việt Nam được khống chế. Bộ ảnh được thực hiện gần nửa năm từ tháng 2 đến tháng 6/2020, tại nhiều “điểm nóng” về Covid-19 trên cả nước. Tất cả được ghi lại một cách chân thực, nhân văn và đầy tính nghệ thuật qua ống kính NSNA Nguyễn Á.
 

Các chiến sĩ và các y bác sĩ đang thực hiện đo thân nhiệt và phát khẩu trang cho các công dân từ vùng dịch Trung Quốc trở về
​thực hiện cách ly y tế trong khu cách ly tại Trường Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai

 
Triển lãm ảnh chứa đựng nhiều điểm nhấn thú vị, những nụ cười hạnh phúc lan tỏa, những  giọt nước mắt sẻ chia hòa quyện đã tạo thành nguồn động lực, truyền cảm hứng hướng mỗi trái tim tìm đến những hoài bão lớn, tìm chốn biển rộng - trời cao vẫy vùng, để một ngày nào đó có thể tự hào “ta đã sống một cuộc đời không uổng phí”… 

Trong thời sự có nghệ thuật trong nghệ thuật có thời sự

Trước mắt người xem là cuộc triển lãm ảnh được tác nghiệp trong hoàn cảnh đặc biệt, rất nhiều năm mới xảy ra một lần, nóng hổi đậm đà chất liệu thời sự - xã hội nhưng không kém phần nghệ thuật, đồng hành máu thịt với cuộc sống của toàn dân. Gần 400 bức ảnh đã định hình rõ nét phong cách sáng tác NSNA Nguyễn Á: Trong thời sự có nghệ thuật - Trong nghệ thuật có thời sự.

Dấn thân vào cuộc chiến không tiếng súng, trước diễn biến phức tạp khó lường của giặc không lộ mặt, để tránh phát tán bệnh dịch ra cộng đồng tác giả đã luôn phải ý thức cao độ: tự giác cách ly với cuộc sống gia đình, thực hiện tối đa giãn cách với xã hội, đồng thời tuân thủ triệt để quy định phòng hộ cá nhân thiết yếu tại khu vực điều trị cách ly với người bệnh, với những đối tượng có khả năng lây nhiễm.

Trực diện với cuộc chiến chống đại dịch Covid -19 do virus Sars - Covid 2 gây ra ngay từ thời điểm khởi đầu - ngày 23 tháng 01 năm 2020 (nhằm 29 Tết) - những chi tiết sống động, lôi cuốn trong từng bức ảnh đã phản ánh khá toàn diện một hiểm hoạ lớn chưa từng có tiền lệ, cho thấy chủ trương điều hành đúng đắn của Chính phủ, tinh thần đồng tâm; hiệp lực của toàn quân - toàn dân được nhiều báo chí quốc tế khen ngợi là “Tấm gương sáng chói và hy vọng”, là “Nguồn động viên lớn lao” trên toàn thế giới.

Trong hành trình hơn 100 ngày thực hiện “giãn cách xã hội” Tổ quốc đã hòa bình nhưng "Chống dịch như chống giặc" là phương châm của nhân dân cả nước. Ống kính giàu tính phóng sự của NSNA Nguyễn Á đã ghi nhận được tinh thần và hành động vào cuộc quyết liệt của các lực lượng y tế, quân đội, công an, các nhà khoa học, truyền thông - báo chí, đặc biệt là tấm lòng nhân ái, nhường cơm sẻ áo, cảm thông chia sẻ ngọt bùi của toàn dân.
 

NSNA Nguyễn Á chia sẻ trong buổi triển lãm ảnh và ra mắt sách "Tinh thần Việt và cuộc chiến chống đại dịch Covid 19"
tại Thủ đô Hà Nội (ngày 19/09/2020)

Với lòng yêu nghề, sức khỏe bền bỉ và bản lĩnh nghề nghiệp vững vàng NSNA Nguyễn Á đã ra tuyến đầu, tận biên giới ráp ranh Trung Quốc, các tỉnh thành có ổ dịch trọng điểm từ Lào Cai, Quảng Ninh, Quảng Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh cho tới các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Dã chiến Củ Chi… hoặc ngay tại địa phương nơi cư trú ghi nhận một cách trực quan cuộc chiến chống dịch Covid-19. Bằng nhiều phương tiện di chuyển, NSNA Nguyễn Á đã khiến người xem không khỏi kinh ngạc khi thấy ống kính của anh có mặt tại hầu hết những điểm nóng để ghi lại hàng ngàn bức ảnh. Đặc biệt, mức độ biến hóa, chọn lọc của các góc nhìn đã cho thấy ở anh sự trưởng thành táo bạo từ bố cục đến phương thức tạo hình. Nhìn ở góc độ chuyên môn NSNA Nguyễn Á đã tự nguyện cầm máy ảnh ra tuyến đầu như một chiến sĩ?

Sáng tỏ phẩm chất yêu nước, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình - Những giá trị đặc trưng của dân tộc

Ngắm nhìn từng bức ảnh, người xem có dịp sống chậm lại, cảm nhận được ý nghĩa ẩn chứa phía sau. Mỗi hình tượng đều làm người xem xúc động, góp phần làm sáng tỏ thêm phẩm chất yêu nước, đoàn kết, năng động, sáng tạo, vượt khó, nghĩa tình - những giá trị đặc trưng của dân tộc.

Đó là đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng - những người hùng thầm lặng đã không quản ngại ngày đêm trực tiếp chiến đấu với chủng bệnh mới và nguy hiểm. Đó là những cán bộ, chiến sĩ - bộ đội, công an chấp nhận gian khổ, hy sinh, sẵn sàng nhường doanh trại để tiếp nhận người cách ly, dựng hàng chục ngàn lều bạt “ăn lán, ngủ rừng”. Đó là những cây “ATM gạo”, “ATM khẩu trang’ chia sẻ với người dân có hoàn cảnh khó khăn… Tinh thần trách nhiệm và nỗ lực quên mình của họ xứng đáng được tôn vinh với những mỹ từ tốt đẹp nhất, những lời tri ân sâu sắc nhất trong cuộc phòng chống và bước đầu chiến thắng Covid - 19, một đại dịch gây hậu quả tổn thất nặng nề cho nhiều quốc gia mang tầm thế kỷ.
 

Chốt kiểm soát của các chiến sĩ Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu, Lào Cai trong một khu rừng sâu giáp biên giới Trung Quốc,
vào chiều ngày 09/02/2020Hai điều dưỡng chăm sóc các cháu bé sơ sinh đang điều trị trị tại Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh
tại Bện viên Phụ sản Trung ương trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam

Những khoảnh khắc không thể tái hiện

Xây dựng được lòng tin với các đơn vị tác nghiệp, thông qua những người thật - việc thật giàu sức sống, hành trình theo dấu Covid - 19 của NSNA Nguyễn Á còn góp phần khẳng định một chân lý: Sức mạnh tuyệt đối của Nhiếp ảnh vẫn luôn ở “Khoảnh khắc bấm máy quyết định không thể tái hiện”, đồng thời tài nguyên phong phú nhất để ống kính máy ảnh suốt đời theo đuổi, khai thác vẫn chính là đồng hành với “hiện thực cuộc sống” của nhân dân. Đây cũng chính là “con át”, hướng đi chủ đạo của Nhiếp ảnh Việt Nam đương đại?

Thâu đêm suốt sáng bám sát sự kiện theo đúng nghĩa đen, triển lãm và cuốn sách ảnh “Tinh thần Việt và cuộc chiến chống đại dịch Covid - 19” NSNA Nguyễn Á đã góp phần lưu lại những tư liệu ảnh giá trị cho lịch sử, là tài liệu giúp các nhà khoa học nghiên cứu thực tiễn, tìm hiểu các giải pháp trong tương lai, đồng thời quan trọng hơn những khoảnh khắc trong ảnh đã góp phần làm cho tầm vóc Việt Nam, tâm hồn Việt Nam cao lớn hơn - đẹp hơn, bản lĩnh Việt Nam được khẳng định hơn trên trường quốc tế.

Triển lãm đã được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, vào ngày 12/09 - 15/09/2020 và tại Thủ đô Hà Nội vào ngày 19/09 - 21/09/2020.
 

Ảnh: NSNA Nguyễn Á
Bài: NSNA Lê Xuân Thăng
 - 
Phó Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam


Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top