So sánh sản phẩm
Tin tức mới

Những hình ảnh cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979, lần đầu tiên ra mắt bạn đọc

02:21:18 09-10-2020

NAĐSO - Tính từ ngày 17/02/1979, khi bè lũ bành trướng Bắc Kinh, xua 60 vạn quân ồ ạt tấn công trên toàn tuyến biên giới phía Bắc Việt Nam từ  Móng Cái tới Lai Châu, đến nay gần  tròn 42 năm. Đây là lần đầu tiên các hình ảnh cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979 mới được phép xuất bản, qua cuốn sách ảnh “Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979” của nhà báo, nhà LLPBNA Trần Mạnh Thường, do Nhà Xuất bản Hội Nhà văn ấn hành, với lời giới thiệu của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều.

 


Cầu Sông Bằng chỉ còn là đống sắt cong queo
 

Theo tác giả nhớ lại: “Sáng ngày 16/02/1979 tôi ra mua vé máy bay đi Cao Bằng, người bán vé cho biết không bán vé khứ hồi. Tôi nghĩ: Thế là chiến tranh sắp xảy ra. Máy bay vừa hạ cánh, tôi về ngay nhà giao tế của tỉnh. Rất may có xe về huyện Hòa An. Tôi theo xe về thị trấn Nước Hai và nghỉ qua đêm tại phòng Văn hóa. Sáng hôm sau 17/02/1979, vào khoảng 8, 9 giờ, từng đoàn xe tăng giặc nối đuôi nhau (không có bộ binh đi theo) hùng hổ tràn qua thị trấn vừa đến bản Sẩy, liền bị các chiến sỹ Đại đội 10, Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 81, Sư 346, tiêu diệt gọn và bắt sống ngay loạt đạn đầu tiên và tôi đã ghi được sự kiện xảy ra ngay ngày hôm ấy. Cũng từ giờ phút đó tôi được hai chiến sỹ công an dã chiến, đưa đi khắp các mặt trận: Từ Hòa An, qua thị xã Cao Bằng, theo đường số 4 đến mặt trận Thạch An, rồi băng rừng lội suối đến các mặt trận của dân quân tự vệ và bộ đội chủ lực địa phương các huyện Thông Nông, Trà Lĩnh, Quảng Hòa, Hà Quảng, Nguyên Bình, Trùng Khánh. Tôi cùng hai chiến sỹ công an theo suốt chiều dài chiến dịch đến ngày 08/03/1979, mới về được hậu cứ Ngân Sơn. Tôi chụp được tất cả 8 cuộn phim. Trong đó, có một số đã được đăng tải lúc bấy giờ trên báo Nhân Dân, báo Quân đội Nhân dân và dự triển lãm “Toàn dân bảo vệ Tổ quốc”, do Bộ Văn hóa, TTXVN và Hội NSNA Việt Nam phối hợp tổ chức”.

Và từ đó cho đến nay mới được Nhà xuất bản Hội Nhà văn cấp phép xuất bản cho ra mắt bạn đọc. Sách dày 120 trang, với khuôn khổ 25x25cm, gồm 110 ảnh đen trắng, được chia thành 3 phần:

Phần 1: Là những hình ảnh ghi lại tội ác dã man của quân xâm lược “Trời không dung đất không tha”.

Chủ trương của bè lũ bành trướng đến đâu là đốt sạch, phá sạch, giết sạch, với kiểu giết người rất man rợ của thời Trung cổ: Đập đầu, mổ bụng, chặt chân tay… rồi ném xuống giếng nước hoặc xuống suối, mà nạn nhân phần lớn là đàn bà, trẻ nhỏ. Trong đó, thê thảm nhất là gia đình chị Nguyễn Thị Hải, vợ của anh Nông Văn Ất, dân tộc Tày, có bầu 6 tháng đã bị chúng giết hại cùng 4 con thơ, đứa bé nhất mới 3 tuổi, đứa lớn nhất 10 tuổi. Bọn xâm lược không chỉ đốt phá nhà cửa, chùa chiền, nhà thờ, công trình thủy điện, trạm sửa chữa nông cụ mà ngay cả bảo tàng, hang Pác Bó, nơi Chủ tịch Hồ Chi Minh từng sống và làm việc để lãnh đạo cuộc Cách mạng tháng Tám thành công, bọn chúng cũng đánh phá tan hoang.
 


Các chiến sĩ Trung đoàn 567 cùng Đồn biên phòng Tà Lùng, Quảng Hoà xung phong tiêu diệt địch
​tại đèo Khâu Chỉ, Phục Hoà, ngày 27/02/1979.

 

Phần 2: Tinh thần đoàn kết chiến đấu anh dũng của quân dân Việt Nam.

Hưởng ứng lệnh Tổng động viên của Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng, Lời kêu gọi của BCH Trung ương Đảng và Quyết định của UB Thường vụ Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam, nhiều thanh niên các dân tộc đã hăng hái xung phong tòng quân lên đường giết giặc. Nhiều bậc cha mẹ vui vẻ tiễn con lên đường ra mặt trận.

Họ chỉ là bộ đội địa phương, dân quân du kích, nhưng họ đã chiến đấu rất ngoan cường, được sự ủng hộ động viên của nhân dân cả nước, của các mẹ, các chị ngày đêm không ngại hy sinh tiếp tế lương thực, thực phẩm, sơ cứu thương binh… nên dù phải đương đầu với 60 vạn quân giặc tinh nhuệ, với trang bị vũ khí tối tân, ta vẫn giành được thắng lợi to lớn, buộc kẻ thù phải sớm rút về bên kia biên giới.
 


Chiếc xe tăng giặc bị quân ta bắn tan xác sáng 18/02/1979 tại khu vực cầu treo phố Cao Bình nối với xã Hoàng Tung, Hoà An
 

Phần 3: Thắng lợi vẻ vang.

Với lối đánh du kích, lấy ít đánh nhiều, bí mật phục kích, bất ngờ tấn công tiêu diệt, khiến bọn chúng không kịp đánh trả. Nhiều xe tăng bị tiêu diệt, nhiều tên địch bị đền tội nằm ngổn ngang trên ruộng, dưới suối, nhiều tên tù binh bị bắt, trong đó có cả những tên đại tá khét tiếng gian ác. Ta thu được nhiều vũ khí, khí tài, đạn dược.

Dù kẻ thù mạnh hơn ta bội phần, nhưng với tinh thần chiến đấu dũng cảm, xả thân vì nước, khiến bọn xâm lược đã phải chùn bước. Buộc chúng phải sớm rút quân về nước.
 

Bài: NSNA Hồ Sỹ Minh
Ảnh: Nhà LLPB NA Trần Mạnh Thường


Tags:
Tin tức mới
Album mới
 • Là một người làm quản lý ngành văn hóa của Thị xã Cửa Lò và huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An hơn 40 năm, cũng khoảng chừng đó thời gian ông cầm máy ảnh để phục vụ cho chuyên môn và niềm đam mê của mình. Nhưng phải đến lúc nghỉ hưu ông mới có thời gian để thực hiện niềm đam mê đó. Hiên nay mỗi năm ông có 6 tháng sống ở Mỹ và khoảng thời gian đó ông chủ yếu dành để đi sáng tác ở các địa danh nối tiếng nước Mỹ, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân Mỹ, để được bày tỏ cảm xúc của mình cho niềm đam mê trên từng tác phẩm.
  Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống xin giới thiệu một số tác phảm của ông được thực hiện tại Mỹ:
   
 • Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành đã hơn 80 tuổi Nhưng ông vẫn miệt mài sáng tác, không chi ở Hà Nội mà ông còn đi khắp miền Tây Bắc. Niêm đam mê cảnh đẹp mùa xuân và nghệ nghiệp khiến ông không bao giờ ngơi nghỉ. NAVĐS xin giới thiêu với bạn đọc bộ ảnh Mùa xuân Tây Bắc của Ông. Ông tâm sự tren Facebook:  "Tôi kém đủ điều nên ngại sử dụng máy tính, đặc biệt là trang Phây - búc. Đành là gom góp những gì tôi lượm được từ các bạn, đồng nghiệp và người thân rồi viết lời cảm ơn, cáo lỗi, mong được lượng thứ".
  Xin gửi tới các bạn ít tấm ảnh Xuân trên vùng Đông - Tây Bắc Tổ quốc gọi là chút quà Tết tôi mang ở đó về, thay cho lời cảm ơn của tôi đến với mọi người.
  Đinh Quang Thành
 •  
  Theo nhận định của các chuyên gia du lịch tại Việt Nam, trong tương lai gần, loại hình du lịch chụp ảnh sẽ phát triển bởi vì đất nước ta có rất nhiều cảnh đẹp, rất nhiều di sản thiên nhiên,vật thể, phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang nắm giữ. các khu vực di sản, điểm tham quan du lịch, làng cổ, làng nghề và hình ảnh đầy màu sắc về cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh như điện thoại di động, máy ảnh, tiện lợi dễ sử dụng. Bên cạnh đó đời sống văn hóa tinh thần ngày càng cao, đòi hỏi cuộc sống có nhiều thay đổi và ngành du lịch cũng đã phát triển không ngừng và từng bước đổi mới để bắt nhịp với cuộc sống.

  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".
    Tạp chí nhiếp ảnh và Đời sống đang hướng tới các tua du lịch chụp ảnh, chụp ảnh ở đâu, mùa nào chụp cái gì và định hướng tổ chức tư vấn cho những người đam mê du lịch chụp ảnh, để chuyển đi du lịch đạt kết quả như mong muốn, có thêm những tác phẩm tốt sau chuyên du lịch, thỏa nỗi đam mê. Không riêng gì các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà tất cả các bạn trẻ thích phượt chụp ảnh chúng tôi cũng tổ chức cho những tua riêng. 
   

  Doanh nhân Vũ Minh Châu ( Tổng giám đốc CT Vàng bạc đá quí Bảo Tín Minh Châu) trong đợt đi du lịch chụp ảnh tại Bản đảo Sơn Trà
  do hướng dẫn viên TCNA&ĐS tổ chức                                Ảnh: Vũ Đức Huy

    Ông Vũ Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu nói rằng;  Mặc dù công việc rất bận rộn nhưng anh và bạn bè thường tổ chức các chuyển đi du lịch chụp ảnh do các nghệ sĩ nhiếp ảnh làm hướng dẫn viên. Ông không đặt nặng tầm quan trọng về tính nghệ thuật của bức ảnh, nhưng cố gắng chụp rất thực tế và sống động gây nhiều cảm xúc cho người xem. Điều quan trọng là mỗi khi nhìn qua ống kính và bấm máy, là một khoảnh khắc đẹp đã được ghi lại. Chúng tôi thực sự thích ý nghĩa này, vì vậy chúng tôi thường tự tổ chức các chuyến tham quan chụp ảnh như vậy. Nếu có được tổ chức tua định hướng chụp cái gì ở đâu theo mùa vụ và chuyên nghiệp thì mình sắp xếp được lịch trước, mặc định được kể hoạch trước, có lịch thì dễ đi hơn nên mình sẽ sẵn sàng đăng ký tham gia tua này.

  Trào lưu đang thịnh hành bây giờ là một số lượng lớn những bạn trẻ ở các thành phố lớn thường lập các nhóm để cùng nhau đi xa chụp ảnh một cách tự do. Họ thường đi tới các điểm đến nổi tiếng có cảnh quan tuyệt đẹp và văn hóa nổi bật để chụp ảnh. Đối với những người không thể đi xa thì họ chỉ chụp ảnh ở thành phố nơi họ sinh sống, nhưng nếu chịu khó tìm kiếm những góc mới trong thành phố, họ vẫn có thể cho ra đời những tác phẩm sống động.
   

  Vọc chà vá chân nâu tại bản đảo Sơn Trà            Ảnh : Vũ Minh Châu
   
  Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh thường tự tận hưởng niềm đam mê của mình bằng các cuộc hành trình đi đến những nơi có khung cảnh đẹp để chụp cho riêng họ một bộ ảnh tuyệt vời. Loại hình du lịch này được gọi là "các chuyến tham quan chụp ảnh", còn giới chuyên môn nhưHội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh thì thường tổ chức các Trại sáng tác hàng năm  và gần đây một số công ty du lịch tại Việt Nam đã tổ chức các tour du lịch như vậy để đáp ứng nhu cầu của các vị khách đam mê "ngắm và bắn".Tuy nhiên vì những người đi chụp ảnh du lịch lần đầu tiên đến các đia điểm du lịch nên họ không hiếu biết nhiều về những góc nhìn, vị trí, ảnh sáng, thời tiết, văn hóa tập quán, phong tục...  của từng vùng miền đề chụp được những bức ảnh đẹp. Nên bị bỏ lỡ nhiều cơ hội dẫn đến không có được những bức ảnh tốt do vậy Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống sẽ tổ chức chuyên nghiệp cho các tua du lịch chụp ảnh, hướng dẫn kỹ thuật định hướng kể hoạch cho các tác giả,các du khách có những bức ảnh đẹp nhất khi đi du lịch chụp ảnh. Hướng dẫn viên là các Nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh về ngành du lịch sẽ trực tiếp dẫn dắt các tua du lịch chụp ảnh. Các hướng dẫn viên là nghệ sĩ nhiếp ảnh nên sắp xếp các các đối tượng chụp và cảnh sao cho phù hợp, chẳng hạn như các chợ phiên địa phương với hình ảnh mua bán tấp nập, cảnh một phụ nữ trẻ chèo thuyền trên dòng sông chiều hoàng hôn nắng vàng, mùa gặt của đồng bào vùng cao, nghề dệt thổ cẩm ở đâu.... Và  chúng tôi luôn phải tìm kiếm, phát hiện các điểm đến mới lạ, nắm bắt được những khoảnh khắc đẹp, tìm được những góc chụp đẹp và mùa nào đẹp để tư vấn cho khách du lịch.
   
  Với du khách nước ngoài, cũng có nhiều yêu cầu khác nhau.Mặc dù họ yêu thích các điểm du lịch nổi tiếng như Huế, Mỹ Sơn và Hạ Long nhưng họ không có đủ thời gian để chụp ảnh. Tuy vậy cảnh một nữ sinh trung học mặc áo dài trắng tung bay trong gió sau giờ tan học, cảnh người lao động nghỉ ngơi sau thời gian làm việc hay cảnh của một gia đình đang đoàn tụ bên bếp lửa tại một nơi nào đó trong khu vực trung tâm có thể thu hút khách du lịch nước ngoài trong nhiều giờ.Thường các ống kính của du khách Việt Nam dùng để ghi lại những khoảnh khắc đẹp về phong cảnh, di sản.. thì, trong khi ống kính của du khách nước ngoài thường để khám phá cuộc sống hàng ngày ở Việt Nam"
   

  Hiên nay một số công ty du lịch lữ hành đã tổ chức các tua du lịch chụp ảnh nhưng Do yêu cầu cao nên chi phí của loại hình du lịch này thường cao hơn 25-30% so với tour bình thường vì các công ty du lịch phải mời các nhiếp ảnh gia và người mẫu để phục vụ cho một nhóm nhỏ khách du lịch. Một số nhà khai thác tour du lịch đã hợp tác với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để tổ chức các tour du lịch chụp ảnh cho khách du lịch trong nước và ngoài nước.


  Những tác phẩm gặt hái được sau các chuyến du lịch chụp ảnh do TCNA&ĐS tổ chức

   Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống có một đội ngũ phóng viên, cộng tác viên là các nghệ sĩ nhiếp ảnh đại diện ở các khu vực trên cả nước, rất am hiếu từng chi tiết của các địa điểm chụp ảnh. Chúng tôi luôn tìm tòi khám phá để tìm ra những góc ngoạn mục tại mỗi điểm đến và sắp xếp, hướng dẫn tất cả mọi thứ cho khách du lịch để họ có được những bức ảnh đẹp nhất. Đây là một lĩnh vực mới mà chúng tôi đang hướng đến để chuyên nghiệp hóa các tú du lịch chụp ảnh và tổ chức sự kiện. Trong các chuyến đi chúng tôi  luôn cập nhật thông tin hàng giờ, hàng ngày. Sau mỗi chuyển du lịch các tác phẩm tốt của khách du lịch được chúng tôi đăng tải quảng bá rỗng rãi trên Tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống in và điện tử.
          Sỹ Minh
   

 • Ngoài là nhà kinh doanh tài ba, nổi tiếng là "ông vua" ngành vàng, Doanh nhân văn hóa- TGĐ Vũ Minh Châu còn là người có tâm hồn nghệ sĩ, yêu thiên nhiên, đất nước qua từng khung hình nhỏ.  Với ông khi đã bị "vướng" vào cái duyên nhiếp ảnh và trở thành "tín đồ" của nghệ thuật ảnh, đó chính là lúc nhiếp ảnh giúp ông vươn tới cái đẹp, hoàn thiện bản thân trong công việc và cuộc sống.
  Với niềm say mê chụp ảnh cùng những chuyến đi TGĐ Vũ Minh Châu đã thu cả nghìn trùng nước non, thiên nhiên bao la hùng vỹ, tình yêu lao động... nằm gọn trong hàng trăm bức ảnh nghệ thuật của mình. Cũng thật là cơ duyên, vào năm 2010 tình cờ những bức ảnh của ông được mời tham gia triển lãm ảnh Chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Và may mắn, tác phẩm ảnh "Hàng Xuất Khẩu" của ông Vũ Minh Châu đã đạt điểm 10- Điểm cao nhất do Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam chấm điểm và được trưng bày tại triển lãm ảnh "Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh". Đây là một trong những niềm vinh dự mà tình yêu nghệ thuật đã mang lại vinh dự cho ông.
    Tạp chí NA&ĐS xin giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm của Ông trong một chuyến đi sáng tác tại Đà Nẵng.
    Sỹ Minh

   

Top